Cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất

cay-nhau

Để có thể trồng và chăm sóc cây nhàu đúng cách không phải là chuyện dễ dàng. Chính vì vậy bạn phải nắm chắc kỹ thuật xử lý, ươm gieo và chăm sóc cây phát triển tốt. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trồng loại cây có ích cho sức khỏe này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi quy trình trồng, chăm sóc cây chi tiết qua bài viết dưới đây!

Video chia sẻ về cách nông dân làm giàu từ cây nhàu:

Cây nhàu có tác dụng gì? Có nên trồng hay không?

Tác dụng của cây nhàu là gì ?

Được coi là một trong số những loại cây có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Các bộ phận của cây nhàu được tận dụng để tạo ra những phương thuốc hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Trong số đó, quả nhàu, rễ nhàu được nhiều người nhắc tới nhất.

Quả nhàu được biết đến với hiệu quả giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp. Hơn nữa lại có thể ngăn ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp và ngừa ung thư. Sử dụng trái nhàu thường xuyên không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp đẹp da, tóc, tăng đề kháng… Người sử dụng có thể chế biến trái nhàu thành nhiều dạng như: Nhàu ngâm đường, bột nhàu, viên nhàu, trái nhàu khô hay xà bông trái nhàu.

Xem thêm: Bột nhàu – Noni Powder nguyên chất là gì? 6 công dụng chính của bột nhàu

Cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất 2

Trong tự nhiên, cây nhàu là loại cây có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Có nên trồng cây nhàu không?

Nhàu được coi là một thảo dược quý có trong tự nhiên. Nhàu mang đến lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, đặc biệt là người lớn tuổi.

Tất cả các bộ phận của cây từ r nhàu, thân, lá đến quả đều đang trở thành thương phẩm lưu hành trên thị trường.

Chính vì những lợi ích thiết thực này với cuộc sống, nhàu là loại cây nên nhân giống và phổ biến rộng rãi.

Trong những năm trở lại gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ nhàu tăng đột biến, đặc biệt cầu từ nước ngoài tăng mạnh, gần như các sản phẩm nhàu luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Trong nước, người tiêu dùng đã biết đến nhiều hơn công dụng từ trái nhàu, kéo theo nhu cầu nội địa tăng. Ngoài nước, một số nước rất thích nhập khẩu Nhàu từ Việt Nam vì quả nhàu ở đây có một số tính năng ưu việt mà nhàu các nước Indonexia, Philippine, Úc, …. không có. Cầu ngoại chủ yếu đến từ Hàn Quốc.

Đặc tính và điều kiện sinh trưởng của cây nhàu

Đặc tính của cây nhàu

Cây nhàu
Cây nhàu là loại cây ưa ánh sáng, ưa ẩm

Nhàu là một loại cây ưa ánh sáng, ưa ẩm. Khi chưa trưởng thành, cây nhàu mọc tự nhiên có thể núp dưới tán cây khác. Tuy nhiên để có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển, cây cần đầy đủ ánh sáng. Chính vì vậy, người ta thường thấy loại cây này trong rừng thứ sinh, nương rẫy của nhiều tỉnh.

Điều kiện sinh trưởng của cây nhàu

Loại cây này dễ thích nghi ở môi trường đất ẩm, đặc biệt là đất bazan, cạnh mương, hồ… Loại đất trồng có chứa tỷ lệ mùn, tơi xốp và dễ dàng thoát nước. Cây nhàu được trồng vào thời vụ vào xuân, khi thời tiết có mưa phùn hoặc hoặc đầu mùa mưa.

Kỹ thuật và quy trình trồng cây nhàu

Chọn giống cây, hạt giống để ươm

trái nhàu tươi
Chọn trái nhàu làm hạt giống là công đoạn vô cùng quan trọng

Để có thể ươm trồng nhàu đúng kỹ thuật, bạn cần bắt đầu từ công đoạn chọn hạt giống cây. Hãy tìm cây với hình thái đẹp, cân đối, sai quả, chất lượng hạt tốt. Không cần phải lấy giống từ những cây đã nhiều năm tuổi, chỉ cần tìm cây đã trưởng thành và cho hạt giống tốt.

Sau đó là quá trình lựa chọn hạt giống, khi quả nhàu có dấu hiệu chín đều. Vỏ quả nhàu cùng hạt thay đổi, chắc cứng, phôi và mầm phát triển đầy đủ.

Tách lấy hạt giống cây nhàu

Đối với các dạng quả nhàu khác nhau, chúng ta cần thực hiện ươm mầm khác nhau:

– Quả khô: Ủ trái nhàu khô 2 – 3 ngày, phơi dưới nắng nhẹ, tách hạt ở ngày nắng thứ 2. Hạt được phơi nơi khô ráo, sạch sẽ, không phơi dưới nắng quá to.

– Đối với quả thịt: Ủ quả nhàu trong vòng 2 – 3 ngày cho chín đều, khi ủ có thể ngâm nước, chà xát lấy hạt rồi phơi khô.

– Với quả hạch: Thời gian ủ lâu tầm gần 1 tuần, ngâm trong nước nóng 60 độ trong khoảng 30 phút. Sau đó dùng dao tách phần hạt ra khỏi thịt quả để có được hạt cây nhàu.

Xử lý hạt giống cây nhàu

Hạt nhàu có vỏ mỏng, dễ thấm nước. Bạn chỉ cần ngâm nước với nhiệt độ bình thường khoảng 2 giờ là có thể đem đi ủ.

Đối với các loại hạt có dầu thì bạn có thể tăng nhiệt độ nước ngâm hạt 2 sôi, 3 lạnh. Ngâm khoảng 6 tiếng rồi đem đi ủ. Các hạt nhàu lớn, có vỏ dầy thì tăng thêm nhiệt độ, thời gian ngâm rút ngắn lại 1 – 2 tiếng rồi đem ủ.

Mầm giống cây nhàu
Mầm giống cây nhàu

Gieo hạt cây nhàu

– Gieo hạt tạo cây mầm: Tiến hành gieo hạt cây nhàu đã ngâm ủ lên luống đất, cát. Khi cây mầm đã đủ tiêu chuẩn, tiến hành cấy vào bầu hoặc đem trồng ở vùng đất thích hợp. Phương pháp này phù hợp với cây nhàu có hạt nhỏ, đắt và hiếm.

Cây nhàu giống
Cây nhàu giống sau khi nảy mầm cần được chăm sóc cẩn thận

– Gieo hạt trực tiếp vào bầu đất: Hạt cây nhàu đã ngâm nứt nanh có thể gieo trực tiếp vào bầu đất. Phương pháp này áp dụng cho các hạt lớn, dễ nảy mầm.

Bầu giống cây nhàu
Bầu giống cây nhàu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đúng kỹ thuật

Chọn vùng đất trồng cây nhàu

Khi chọn vùng đất để trồng cây nhàu, bạn có thể chọn loại đất ẩm, đất rừng, có thực vật che phủ. Cây nhàu có thể phát triển ở nhiều dạng đất và địa hình khác nhau, bạn có thể căn nhắc lựa chọn những loại đất phù hợp. Ở Việt Nam. miền Nam là vùng có thời tiết và thổ nhưỡng thích hợp nhất. Miền Bắc có thể gieo trồng nhưng năng suất không cao.

Diện tích trung bình 10-12 m2 / cây.

Thời vụ trồng nhàu 

Vài mùa xuân khi thời tiết xuất hiện mưa phùn hoặc vào đầu mùa mưa.

Hạt giống cây nhàu
Hạt giống cây nhàu

Tiến hành trồng cây nhàu

– Đối với cây nhàu con trong bầu đất:

Trồng vào các ngày mưa nhỏ hay râm mát. Rạch vỏ bầu cây, xúc 1 hố sâu bằng độ cao bầu cây trồng.

Bạn phải xử lý đào hố với kích thước vừa phải để đặt bầu đất. Trộn đều phân lót và đất trong hố đã đào, tiến hành đặt bầu cây nhàu ở vị trí giữa. Bề mặt bầu đất nhô lên so với miệng hố.

Nén đất chặt, vun đất cao khoảng 2 – 3 cm. Không quên làm ẩm gốc cây khi trồng và tiến hành bón phân lót đầy đủ. Các loại phân như NPK hoặc hữu cơ sinh học được khuyến khích sử dụng cho cây nhàu.

Cây nhàu nhỏ
Trồng và chăm sóc cây nhàu mang lại những giá trị tuyệt vời trong đời sống

– Đối với cây nhàu con rễ trần: Bạn phải lựa chọn thời tiết để trồng phù hợp. Lý do bởi vì cây dễ chết và khó trồng hơn cây có bầu đất. Hãy lựa chọn thời tiết râm mát hoặc có mưa nhỏ, đủ ẩm để đem cây ra trồng.

Cắt bớt lá, cành, trộn đất với phân bón lót, đặt cây vào hố, lấp đất, nén nhẹ. Có thể sử dụng mùn, rơm rạ khô để che phủ quanh gốc cây để bảo vệ tốt hơn.

Cây nhàu 6 tháng tuổi
Cây nhàu 6 tháng tuổi

Bón phân cho cây đầy đủ: Phân chuồng hay phân hữu cơ sinh học, nên áp dụng cho nhiều cây khi điều kiện có thể. Phân bón thông thường: từ 2 đến 5kg phân chuồng hoai mục, 15g Supe lân hay 30 đến 50g NPK. Bón phân khi trồng: bón lót mỗi hố 3 đến 5kg phân chuồng, 50g lân.

Cây nhàu trồng bao lâu có trái ?

Năm đầu tiên bạn tiến hành dặm lại những cây nhàu bị chết. Chăm chỉ làm cỏ, xới đất, vun gốc và tiến hành bón thúc. Loại bỏ bệnh hại của cây nhàu. Những năm tiếp theo bạn có thể chăm sóc định kỳ 4-5 lần/năm.

Cây nhàu 8 tháng tuổi
Cây nhàu 8 tháng tuổi có thể bắt đầu thu hoạch trái

Cho tới khi thu hoạch trái nhàu, bạn càng cần chăm sóc cây kỹ lưỡng nhất. Cây nhàu ít gặp sâu bệnh hại, bạn cũng có thể yên tâm khi trồng và chăm sóc loài cây này.

sản lượng ra quả cây nhàu
Sản lượng trái nhàu theo thời gian

Từ 8-12 tháng tính từ lúc ươm mầm, cây nhàu sẽ cho ra những trái đầu tiên. Tuy nhiên những trái đầu thường nhỏ về kích thước, chất lượng chưa cao, mật độ mọc thưa thớt. Cây tầm 2-3 năm tuổi sẽ cho sản lượng trái tốt nhất. Bà con nên học thêm cách làm trái nhàu khô từ trái tươi vì giá nhàu khô gấp 5-6 lần so với trái tươi, bảo quản được lâu hơn. Cách làm không quá phức tạp, tóm gọn như sau : từ trái tươi chín, bổ dọc, phơi khô, đóng bao tránh ẩm và côn trùng. Với điều kiện nắng tại miền Trung và Nam chỉ cần phơi 3-4 ngày là đủ điều kiện.

Xem thêm: Trái nhàu khô là gì?

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn có thể dễ dàng trồng được một thảo dược hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu còn thắc mắc gì về cách trồng trái nhàu, bạn có thể comment ngay dưới bài viết. Hoặc đánh giá bài viết để chúng tôi biết ý kiến của bạn. 

Thu mua trái nhàu khô các loại giá cao, hợp tác lâu dài. Zalo số 0889635960

SẢN PHẨM TỪ TRÁI NHÀU

NHÀU RỪNGNHÀU RỪNG
QUẢ NHÀU TA NHỎQUẢ NHÀU TA NHỎ
QUẢ NHÀU TA TO, CHÍN, ĐẸPQUẢ NHÀU TA TO, CHÍN, ĐẸP
80,000 130,000 
Giảm giá!
COMBOCOMBO
ĐƠN CHIẾCĐƠN CHIẾC
30,000 150,000 
Giảm giá!
Giảm giá!
89,000 180,000 
Giảm giá!
200,000 210,000 
Giảm giá!
COMBO
ĐƠN CHIẾC
33,000 175,000 
Giảm giá!

26 thoughts on “Cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất

  • admin says:

   Hiện giá nhàu khô dao động 70.000 – 120.000 kg tại vườn.
   Anh trồng nên tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin khác hoặc trồng với quy mô nhỏ để tránh rủi ro nhưng cũng đồng nghĩa có thể mất đi cơ hội.

 1. Giáp says:

  cho mình hỏi khoảng cách cây cách cây bao nhiêu là phù hợp, mình ở Tây Ninh, dự kiến trồng khoảng 2.500m2 hiệu quả kinh tế như thế nào?

 2. Vũ văn tuyên says:

  Tôi ở bình thuận – huyện hàm thuận nam hiện có 20000m2 đang có dự định chòng cây Nhàu. Vùng đất thích hợp cho cây thanh long. Nếu tôi chòng nhàu có hợp với không khí và thổ nhưỡng ko . Cảm ơn

 3. Trương Văn Việt says:

  Tôi có diện tích đất lớn! Khoảng 20ha vùng miền đông nam bộ, đất bằng rất tốt! Dạng đất mở gà cặp các suối! Nguyện vọng muốn đầu tư trồng cây nhàu vì nó là cây dược liệu! Tôi muốn hợp tác các bên đều có lợi , tôi cần hợp đồng giá ổn định! Hơn nữa mình cần tận dụng đc ” lá quả cây rể” bán làm thuốc ! Nếu công ty, cá nhân nào yêu quý cây nhàu chung ta gặp nhau bàn bạc chi tiết rồi thực hiện lâu dài! Cám ơn!

  • admin says:

   Giờ trồng nhàu khó bán hơn trước nếu không muốn nói là thừa. Hiện nhiều nơi trồng ra không có ai thu mua nữa. Theo chúng tôi tốt nhất không nên trồng nhàu trong thời gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi miễn phí
Chat Facebook
Chat trên Zalo