Tìm cửa hàng
Gọi miễn phí
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Cây Nhàu Trong Sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Quanh Ta - Noni Green Trái Nhàu
TÀI LIỆU

Cây nhàu trong sách Những cây thuốc và vị thuốc quanh ta

CÂY NHÀU

cây nhàu trong những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam
Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”

Còn có tên cây ngao, nhầu núi, giầu.

Tên khoa học Morinda citrifolia L.

Thuộc học Cà phê Rubiaceae.

A. Mô tả cây

Cây nhàu là một cây cao chứng 6-8m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp dọc bờ sông, bờ suối.

Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12 -15cm. Hoa nở vào thánh 1-2. Qủa chín vào tháng 7-8. Qủa hình trứng, xù xì, dài chừng 5-6cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng hoặc hồng, mùi nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mền ăn được., chính giữa có một nhân chứng. Nhân dài chừng 6-7mm, ngang chừng 4-5mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.

trái nhàu tươi
Trái nhàu tươi

b. Phân bố, thu hái và chế biến

Thấy nhiều ở Miền Nam nước ta, chưa thấy ở miền Bắc. Mới đây đã tìm thấy ở vùng Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên.

Có thể trồng dễ dàng ở các tỉnh Miền Bắc nước ta. Người ta dùng lá, quả, vỏ, rễ làm thuốc. Rễ hay dùng nhất dưới dạng phơi hoặc sấy khô, các bộ phận khác dùng tươi.

rễ cây nhàu rừng
Rễ nhàu sấy khô

C. Thành phần hóa học

Vỏ rễ chứa glucozit anthraquinon gọi là morindin C6H32O15 có tinh thể hình kim màu vàng, tan trong nước sôi, ít tan trong nước lạnh, không tan trong ête, tan trong các chất kiềm để cho ra mà vàng cam.

Một số tác giả (1961, J. Sci. Industr. Res.7: 311-333) đã xác định trong cây nhàu không phải chỉ có một chất anthraglucozit: morindin mà là một hỗn hợp gồm nhiều chất anthraglucozit như: damnancantal hay 1-metoxy-2-focmyl-3-oxyanthraquinon, chất 1 -mextoyrubiarin hay 1-metoxy-2-metyl-3-oxyanthraquinon, chất al izazin, chất morindon hay 1-5-6 trioxy-2-metylanthraquinon và chất 1-oxy-2-3-dimetoxyanthraquinon

Các bộ phận khác chưa thấy có tài liệu nghiên cứu.

Năm 1982, Đàm Trung Bảo (Đại học dược Hà Nội) đã phát hiện trong nhàu có chứa nhiều chất selenium.

D. Tác dụng dược lý

Trên súc vật thí nghiệm, rễ cây nhàu tỏ ra có những tác dụng sau đây:

rễ cây nhàu ngâm rượu
Rễ nhàu có nhiều công dụng
  1. Nhuận tràng nhẹ và lâu dài.
  2. Lợi tiểu nhẹ
  3. Làm êm dịu thần kinh trên thần kinh giao cảm
  4. Hạ huyết áp
  5. Độ độc không đáng kể, và không gây nghiện

E. Công dụng và liều dùng

Rễ nhàu được dùng ở miền Nam làm thuốc chữa bệnh cao huyết áp (bác sĩ Đặng Văn Hồ, khoa phổ thông 1-8-54). Nhân dân dùng rễ nhàu sắc uống hằng ngày thay nước chè, uống hàng tháng. Một số hiệu thuốc đã chế thành cao rễ nhàu. Liều dùng hàng ngày là 30-40g rễ, sắc và uống thay nước chè trong ngày. Sau chừng 15 hôm sẽ thấy kết quả. Nhưng phải uống tiếp tục 2-3 tháng liền, sau đó tiếp tục uống với liều giảm xuống.

Công dụng trong nhân dân: Qủa nhàu ăn với muối dễ tiêu, nhuận tràng, làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho, cảm hen, thũng, đau gân, đái đường (đái tháo). Nướng chín ăn để chữa lỵ.

Quả nhàu tươi
Quả nhàu ăn chấm muối dễ tiêu

Rễ nhàu nhuộm màu đỏ quần áo, vải lụa. Nhân dân Việt Nam thái nhỏ, sao vàng ngâm rượu, uống chữa bệnh nhức mỏi, đau lưng (có thể dùng quả nhàu non, thái mỏng sao khô thay rễ này.)

Lá nhàu giã nát, đắp chữa mụn nhọt, làm chóng lên da. Sắc uống chữa lỵ, đi ngoài, chữa sốt và làm thuốc bổ. Liều dùng 8-10g sắc với 500ml nước chia làm 2 lần uống trong ngày (chữa những người hay nhức đầu chóng mặt). Lá nhàu dùng để nấu cành lươn ăn cho bổ

Lá nhàu
Lá nhàu nấu canh lươn làm thuốc bổ

Trên đây là những thông tin về cây nhàu trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” chắc chắn rằng những thông tin trên đây đã giúp các bạn có thêm những hiểu biết về công dụng của nhàu đối với sức khỏe của mình rồi đúng không nào?

Ngoài việc sử dụng trực tiếp nhàu tươi, các bạn có thể sử dụng viên nhàu, bột nhàu, cốm nhàu và nước cốt nhàu của Noni Green để thay thế, sản phẩm của chúng tôi vừa an toàn lại vừa đảm bảo hầu hết giá trị vốn có của nhàu mà không bị mất đi.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết:11 công dụng viên nhàu noni pill đối với sức khỏe ít ai biết để hiểu thêm sản phẩm của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.