Trà nhàu là gì ?

Trà nhàu được làm từ trái nhàu khô. Đây là quả của cây nhàu sau sấy khô, thuộc họ cà phê, có tên khoa học là Morinda Citrifolia L. Cây mọc nhiều ở những vùng nhiệt đới và ôn đới như quần đảo Polynesia, Đông Nam Á và Úc, trong đó có Việt Nam.

trà nhàu
Cây nhàu mọc ở nhiều vùng nhiệt đới và ôn đới trên thế giới

Cũng nhờ mọc rộng rãi và có nhiều công dụng cho sức khỏe nên nhàu còn có nhiều tên gọi như: cây thông hoang dã, dâu tằm Ấn Độ, noni, morinda, ach, achi, anino, awltree, bengkudu, bo-aal, caribe te, dilo-K, kura, mengkoedoe, mengkudu, minamaram, morinda littoralis….

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trái nhàu đã được dùng trong y học dân gian của các nước trong khu vực Thái Bình Dương như một loại thảo dược. Nhiều công ty còn phát triển và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ trái nhàu như nước ép nhàu, nước cốt nhàu, rượu nhàu, viên nhàu, bột nhàu, trái nhàu khô, xà bông trái nhàu, trà nhàu…..

Trong đó, sản phẩm trà nhàu được khá nhiều người quan tâm về độ tiện dụng, an toàn và hữu ích cho sức khỏe. Khác với các loại trà khác thường được làm từ lá, trà nhàu được sản xuất trực tiếp từ trái nhàu. Cụ thể qua 4 bước sau :

Bước 1: Chọn trái nhàu làm trà

Những trái nhàu được chọn làm trà là trái già, mắt mở to, có thể hơi chuyển sang màu vàng mỡ gà. Trái to chừng 10cm, trên trái không có dấu hiệu của sâu bệnh hay côn trùng gây hại.

Bước 2: Vận chuyển và sơ chế trái nhàu

Trái nhàu sau khi được hái xuống sẽ đem đi phơi thật khô với giàn phơi vệ sinh, cách ly với măt đất và tránh bò sát.

dàn phơi trái nhàu khô
Sử dụng dàn phơi để làm trái nhàu khô

Trái nhàu sau khi phơi sẽ thành trái nhàu khô , từ nhàu khô có thể sử dụng trực tiếp ngâm rượu, sắc lấy nước, làm viên nhàu, bột nhàu và trà nhàu. 

Nhàu khô sau đem nghiền sẽ cho ra 2 loại bột.

Loại bột tinh, mịn dùng làm bột nhàu bán thành phẩm.

Loại chưa tinh dùng làm trà nhàu.

4 bước làm trà nhàu, 5 công dụng đối với sức khỏe 1
Bột nhàu và trà nhàu

Bước 3: Làm trà nhàu

Hiện trà nhàu của các đơn vị uy tín như Noni Green được sản xuất hoàn toàn trong dây truyền công nghệ hiện đại, khép kín. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng của Bộ Y tế để cho ra sản phẩm trà nhàu chất lượng nhất. Đặc biệt, quy trình sản xuất trà nhàu Noni Green chuẩn cũng là cách mà nhà sản xuất giúp sản phẩm trở nên phù hợp với số đông người tiêu dùng.

Bởi những người lần đầu dùng, dùng không quen thường cho rằng trà trái nhàu mùi nồng, khó uống. Để giải quyết tình trạng này, trong quá trình làm trà nhàu Noni Green, đơn vị sản xuất đã kết hợp nhàu với cam thảo để trà có vị ngọt dịu và hương vị thơm ngon, dễ uống hơn.

tra-nhau-2
Trà nhàu được làm từ những trái nhàu chọn lọc, chất lượng cao

Bước 4: Đóng gói và bảo quản trà nhàu

Không chỉ được sản xuất trong một quy trình khép kín, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn chất lượng khắt khe.

Trà nhàu được đóng túi lọc như túi Lipton mọi người thường dùng, rất tiện lợi.

Trà trái nhàu còn được đơn vị sản xuất đóng gói cẩn thận vào bảo quản trong môi trường thích hợp. Việc đóng gói cẩn thận cũng giúp người dùng yên tâm sử dụng sản phẩm trong thời gian nhà sản xuất khuyến cáo mà không lo trà nhàu bị biến đổi hương vị, chất lượng, giảm công dụng….

Công dụng của trà nhàu

Do được sản xuất bởi dây truyền công nghệ hiện đại, được nghiên cứu kỹ lưỡng nên trà trái nhàu Noni Green giữ nguyên được các công dụng cho sức khỏe của trái nhàu tươi. Đặc biệt, trà càng thêm an toàn, dễ sử dụng và tốt cho sức khỏe con người.

1.Giảm cholesterol trong máu

Có lượng lipid bất thường trong máu là nguy cơ của nhiều chứng bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc hút thuộc có thể khiến cholesterol tăng cao do stress oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu để kiểm tra ảnh hưởng của nhàu với cholesterol trong máu. Nghiên cứu này được thực hiện với 132 người tham gia và họ đều là những người hút thuốc nặng.

Nhóm tình nguyện viên tham gia nghiên cuus đã được uống nước nhàu hoặc giả dược trong 1 tháng. Kết quả cho thấy người uống từ 29 – 188ml nước nhàu làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và tăng mức lipoprotein tỷ trọng cao (một dạng cholesterol tốt với sức khỏe). Noni cũng làm giảm lipoprotein tỷ trọng thấp – một dạng cholesterol xấu. Các kết quả này đã được xuất bản trong ấn bản năm 2012 của “The Scientific World Journal “.

Căn cứ vào kết quả này, bạn hoàn toàn có thể uống trà nhàu thường xuyên để tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, đặc biệt là nhóm người có cholesterol cao, thường xuyên hút thuốc hay có vấn đề về tim mạch.

2. Giảm lượng đường trong máu

Một công dụng tuyệt vời khác của nhàu nói chung và trà nhàu nói riêng là làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên động vật đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong lĩnh vực kiểm soát đường huyết của trái nhàu. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học West Indies đã tiến hành một nghiên cứu về mối liên hệ của trái nhàu và lượng đường trong máu. Kết quả cho thấy trái nhàu và các sản phẩm từ nhàu như trà nhàu có khả năng giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

tra-nhau-3
Trà nhàu có thể làm giảm lượng đường trong máu nên rất tốt với người tiểu đường

Thậm chí, nghiên cứu còn cho thấy các hợp chất trong nhàu có hiệu quả tương tự như thuốc tiểu đường trong việc hạ đường huyết. Các kết quả được công bố trên số ra tháng 10 năm 2010 của tạp chí “Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine”.

Và hiển nhiên, với kết quả này thì trà nhàu sẽ trở thành lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, trà nhàu Noni Green với thành phần cam thảo sẽ khiến bạn thoải mái khi tận hưởng trà và các công dụng cho sức khỏe.

3. Chống viêm và giảm đau đau

Nếu bạn có hoặc có nguy cơ mắc một chứng bệnh do viêm đau như viêm khớp thì các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất trong nhàu hoàn toàn có thể giúp bạn giảm đau, chống viêm hiệu quả. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố năm 2009 trong “Phytotherapy Research” đã phát hiện ra rằng động vật thí nghiệm được dùng nước ép từ thịt quả nhàu giảm độ nhạy cảm với cơn đau hơn nhóm chỉ dùng nước đơn thuần.

Cũng trong cùng một nghiên cứu, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch của con người được nuôi cấy gọi là bạch cầu đơn nhân giải phóng ít yếu tố liên quan đến viêm hơn khi tiếp xúc với chất được chiết xuất từ trái nhàu. Dù kết quả còn được xác nhận thêm, nhiều nghiên cứu mới vẫn đang được tiến hành nhưng mọi người vẫn có thể dùng trà nhàu để cảm nhận công dụng chống viêm, giảm đau này.

4. Có khả năng ngăn ngừa ung thư

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering thì trong trái nhàu chứa một số chất chống oxy hóa có thể phòng chống khối u. Các chất chống oxy hóa này giúp cơ thể tự thoát khỏi gốc tự do – hóa chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, trong đó có ung thư. Được biết, gốc tự do vốn hình thành trong quá trình tiêu hóa hoặc sau khi tiếp xúc với chất độc. Do đó, trong cơ thể mỗi người đều tồn tại chất này.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2001 trong “Cancer Research” lại cho thấy một trong các hợp chất từ nhàu được gọi là noni-ppt có thể ức chế chuyển đổi tế bào nuôi cấy bình thường thành tế bào ung thư. Trong khi đó, một nghiên cứu khác được công bố năm 2003 trong “Phytotherapy Research” đã cho thấy các tác động tích cực của nhàu với 25 – 45% động vật thí nghiệm có khối u. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không uống trà nhàu để giảm nhanh gốc tự do, phòng chống ung thư và hỗ trợ điều trị các khối u nhỉ.

5. Các công dụng khác từ trà nhàu

Không dừng lại ở cholesterol trong máu, phòng chống bệnh tiểu đường, chống viêm, giảm đau, ngăn ngừa ung thư mà trà nhàu còn được dùng cho nhiều chứng bệnh khác như cảm lạnh, cảm cúm, huyết áp cao, stress, hội chứng trầm cảm và lo âu.

Trong y học dân gian, trái nhàu – nguyên liệu chính để sản xuất trà nhàu Noni Green còn cho tác dụng tích cực với vết thương, xương bị gãy, nhiễm trùng ở miệng và cổ họng, bệnh hen suyễn, bệnh lao, bệnh nhân nhiễm giun, tiêu chảy, sốt, co giật, nôn mửa, đau mắt, nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và vi rút, viêm khớp…. Nó cũng là thứ nước uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Cách dùng trà nhàu

tra-nhau-4
Bạn có thể pha loãng để uống trà nhàu như nước hàng ngày

Ngoài ra, dù các sản phẩm trà Noni Green đã được đóng gói cẩn thận, dễ bảo quản. Nhưng để giữ nguyên chất lượng và phát huy tối đa công dụng của sản phẩm thì người dùng vẫn nên lưu ý là chỉ mua các sản phẩm trà có trọng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng (Nghĩa là gia đình nhiều người dùng, dùng nhiều thì mới mua sản phẩm trọng lượng lớn. Ngược lại thì chỉ nên mua gói nhỏ, phù hợp với nhu cầu). Sau khi lấy trà nên đóng lại hộp, buộc lại túi và để nơi khô ráo, thoáng mái, tránh tiếp xúc với hóa chất, nhiệt độ cao hay ánh nắng mặt trời.

Đặc biệt, khi dùng trà trái nhàu bạn cần biết đến một tác dụng phụ nghiêm trọng đến từ chính lượng dinh dưỡng dồi dào của loại quả này. Cụ thể, trái nhàu và trà trái nhàu chứa một lượng lớn kali. Chất này giúp giảm nguy cơ những cơn đau tim, làm huyết áp hạ xuống, giảm tần suất chứng loạn nhịp tim, cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể, cải thiện những dấu hiệu trầm cảm và chứng biếng ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã và đang sử dụng các chất bổ sung kali, muối thay thế bằng kali hay chế phẩm để cơ thể bạn giữ kali thì mức khoáng chất này trong cơ thể có thể lên mức cao, thậm chí là quá cao. Cao kali hoặc tăng kali máu có thể gây các triệu chứng như buồn nôn, nhịp tim bất thường hoặc mạch yếu. Tăng kali máu thậm chí có thể gây tử vong nếu không khắc phụ kịp thời.

Do đó, không uống trà nhàu quá với liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu đang dùng các chế phẩm bổ sung canxi thì nên dừng uống trà nhàu và ngược lại. Trường hợp uống trà nhàu và thấy buồn nôn, mạch yếu, nhịp tim bất thường thì nên giảm lượng trà dùng hàng ngày.

Chúc bạn thêm khỏe mạnh, dồi dào sức sống với trà nhàu!

 

Sản phẩm trà nhàu

1 hộp chứa 30 gói nhỏ, mỗi gói nặng 4gr.

Cách dùng : Nhúng trực tiếp với nước sôi

Giá bán : 150.000Đ / 1 hộp / 30 gói

MUA NGAY
trà nhàu noni tea